PM2.5 là gì và tại sao bạn nên quan tâm

PM 2.5 là gì?

PM 2.5 đến từ đâu?

Các hạt mịn có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau. Chúng bao gồm các nhà máy điện, xe cơ giới, máy bay, đốt gỗ dân dụng, cháy rừng, đốt nông nghiệp, phun trào núi lửa và bão bụi.

Một số được phát ra trực tiếp vào không khí, trong khi một số khác được hình thành khi các chất khí và hạt tương tác với nhau trong khí quyển.

Ví dụ, sulfur dioxide dạng khí phát ra từ các nhà máy điện phản ứng với các giọt oxy và nước trong không khí tạo thành axit sulfuric như một hạt thứ cấp.

Tại sao PM 2.5 nguy hiểm? 

Vì chúng rất nhỏ và nhẹ, các hạt mịn có xu hướng ở lại trong không khí lâu hơn các hạt nặng hơn. Điều này làm tăng cơ hội cho con người và động vật hít chúng vào cơ thể. Nhờ kích thước nhỏ nhất của chúng, các hạt nhỏ hơn 2,5 micromet có thể đi qua mũi và cổ họng và xâm nhập sâu vào phổi và một số thậm chí có thể xâm nhập vào hệ thống tuần hoàn.

Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa việc tiếp xúc với các hạt mịn và tử vong sớm do bệnh tim và phổi. Các hạt mịn cũng được biết là gây ra hoặc làm nặng thêm bệnh mãn tính như hen suyễn, đau tim, viêm phế quản và các vấn đề hô hấp khác.

PM 2.5 tác động đến con người như thế nào?

Trẻ em, người lớn tuổi và những người mắc bệnh phổi và / hoặc bệnh tim đặc biệt dễ bị tổn thương trước tác động bất lợi của các hạt mịn trong không khí và cần có biện pháp phòng ngừa đặc biệt khi PM 2.5 xung quanh vượt qua mức không lành mạnh.

Bảng dưới đây sẽ cho bạn biết mức độ PM 2.5 có hại và biện pháp phòng ngừa thích hợp bạn cần thực hiện. Nó dựa trên các tiêu chuẩn chất lượng không khí đối với ô nhiễm hạt do Cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ công bố.

Cách bảo vệ bản thân trước PM 2.5

Khi lượng PM 2.5 ở mức tác động xấu đến sức khỏe, hãy thực hiện các bước sau:

Ở trong nhà và đóng tất cả các cửa sổ và cửa ra vào cho phép không khí ô nhiễm xâm nhập, khi có thể.

  • Sử dụng các thiết bị được trang bị tấm lọc không khí có thể ngăn được bụi siêu min.
  • Bật máy lọc không khí được trang bị bộ lọc HEPA. Chỉ có bộ lọc HEPA mới có thể loại bỏ các hạt mịn trong không khí một cách hiệu quả.
  • Hầu hết các bộ lọc không khí trong máy điều hòa không phải là bộ lọc HEPA vì bộ lọc sau sẽ giảm lượng khí nạp và sẽ đòi hỏi động cơ phải làm việc nhiều hơn để đẩy / kéo không khí đi qua. Bạn nên gắn thêm màng lọc không khí Virus Keeper tại bộ lọc không khí của điều hòa bởi nó không làm giảm lượng khí nạp và điều hòa của bạn không phải làm việc quá tải mà vẫn nhận được không khí sạch từ điều hòa.
  • Khi hầu hết hoặc tất cả các cửa sổ đều đóng, không đốt nến, nhang hoặc vận hành các thiết bị phát ra khói hoặc khí để ngăn các hạt và khí độc hại (như carbon monoxide) tích tụ.
  • Nếu nhà bạn có lắp cửa sổ khung gỗ hoặc sắt có lỗ thoáng khí nên lắp thêm tấm lọc Virus Keeper để đảm bảo lượng không khí lưu thông trong lành.
  • Nếu bạn thường xuyên phải đi lại, phải lái xe trong mọi điều kiện thời tiết, hãy mua một bộ lọc không khí thực sự cho chiếc xe của bạn đi kèm với ít nhất HEPA và bộ lọc than hoạt tính. Một bộ lọc xe bình thường thậm chí không thể loại bỏ khí thải giao thông đúng cách, chứ đừng nói đến các hạt siêu nhỏ.
  • Nếu ô nhiễm không khí dự kiến ​​sẽ kéo dài trong nhiều ngày, hãy xem xét di chuyển đến một vị trí không bị ảnh hưởng.
  • Tăng sức đề kháng của cơ thể bạn chống lại PM 2.5 bằng cách tăng lượng chất dinh dưỡng thật.
  • Nếu bạn phải ra ngoài trời, hãy làm cho nó ngắn và nhanh, và đeo mặt nạ N95 trở lên.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *